Blog

การทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีตรวจเช็คแอร์รถยนต์เบื้องต้นจะช่วยให้สังเกตเห็นความผิดปกติของระบบทำความเย็นในรถพร้อมหาวิธีแก้ไขอย่างเร่งด่วนมากที่สุด เพื่อทุกเส้นทางเมื่อขับออกไปแล้วเย็นสบาย ไม่ร้อนตัวร้อนใจ เพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

น้ำมันเบรก (Brake fluid) คือของเหลวชนิดหนึ่ง มีความสำคัญอย่างมากในระบบเบรก ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการถ่ายโอนแรงที่กระทำต่อแป้นเบรกให้กลายเป็นความดันไฮดรอลิกและทำให้ผ้าเบรกกดกับจานเบรกหรือดรัม จนเกิดแรงเสียดทานสำหรับการชะลอความเร็วของรถ จนกระทั่งรถหยุดนิ่งในท้ายที่สุด

คลัชคอมแอร์เสีย อาการที่แสดงออกชัดเจนคือ เวลารถคุณจอดนิ่งสนิท ไม่ได้มีการเคลื่อนตัว เช่น ขณะกำลังติดไฟแดง แล้วจู่ ๆ แอร์ที่เปิดไว้กลับไม่รู้สึกเย็น

หลายคนเข้าใจว่าไส้กรองแอร์กับไส้กรองอากาศนั้นเป็นตัวเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้วทั้งสองตัวนี้เป็นไส้กรองเหมือนกันแต่ทำงานคนละส่วน

แอร์รถยนต์ Volk Caravelle ไม่เย็นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ และการอาการคร่าวๆ จะช่วยให้การซ่อมแอร์ Volk Caravelle ได้ตรงจุดมากขึ้น เพื่อให้ทุกเส้นทางแห่งการขับขี่ปลอดภัย เย็นสบาย ทั้งผู้ขับและผู้โดยสาร

อีกปัญหาที่ทำให้แอร์รถยนต์ไม่เย็นคือตู้แอร์รถยนต์รั่ว ทว่าบางคนอาจยังไม่เคยรู้จักปัญหานี้มาก่อน ทั้งนี้ปัญหาตู้แอร์รั่วมักเจอได้บ่อย ๆ ซึ่งมักมีสาเหตุมาจากอายุการใช้งานที่ยาวนาน

หนึ่งในส่วนประกอบของรถยนต์ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล มีหน้าที่สำคัญในการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปยังระบบเผาไหม้ของห้องเครื่อง

ด้วยสภาพอากาศอันแสนร้อนอบอ้าวถึงใจของเมืองไทย แอร์รถยนต์จึงเป็นอีกตัวช่วยคลายร้อนที่รถแทบทุกคันจะขาดไม่ได้ ดังนั้นหากรู้วิธีการเปิด ปิดแอร์รถยนต์ที่ถูกต้อง นอกจากทำให้ความเย็นยังคงฉ่ำถึงใจในทุกเส้นทางการขับขี่ ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของแอร์รถยนต์ ลดความเสี่ยงแอร์เสีย แถมมีส่วนช่วยประหยัดน้ำมันได้อีกต่างหาก แล้วจะต้องทำยังไงบ้าง วันนี้ทาง Pit&Go ร้านซ่อมแอร์รถยนต์ศรีนครินทร์ มีคำตอบมาบอกกันแบบละเอียดพร้อมเทคนิคดูแลแอร์รถยนต์เพิ่มเติมด้วย

เมื่อใช้งานรถยนต์แล้วเบรกเริ่มมีเสียงดังหรือหอนแบบผิดปกติ อย่าชะล่าใจเป็นอันขาด เพราะอาจมีบางอย่างผิดปกติในระบบเบรกได้และหากปล่อยไว้อาจทำให้ระบบเบรกเสียหายหนักได้ โดยเบรกนั้นมีหน้าในการชะลอความเร็วหรือหยุดรถ หากเบรกมีปัญหาอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุอันตรายบนท้องถนนได้

คงรู้สึกไม่ดีแน่หากระหว่างที่คุณกำลังขับรถไปตามเส้นทางต่าง ๆ แล้วปรากฏได้ยิน “แอร์รถยนต์เสียงดัง” หรือแม้แต่สตาร์ทครั้งแรกของวันแล้วอยู่ดี ๆ พอเปิดแอร์รถแล้วมีเสียง ลองมาค้นหาสาเหตุที่แท้จริงว่าสามารถเกิดจากอะไรได้บ้าง แล้วควรหาวิธีแก้ไขอย่างไร นี่คือคำตอบที่จะช่วยเพิ่มวิธีดูแลรักษารถยนต์ของตนเองโดยเฉพาะระบบแอร์ให้ใช้งานได้ยาวนาน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการ “ล้างแอร์รถยนต์” ถือเป็นอีกเรื่องสำคัญที่คนมีรถต้องใส่ใจ ด้วยสภาพอากาศเมืองไทยช่างร้อนอบอ้าวเกินบรรยาย หากคุณต้องขับรถแบบแอร์ไม่เย็นตลอดเส้นทางคงเป็นเรื่องน่ารำคาญใจอย่างยิ่ง ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจว่าจะเลือกล้างแบบไหน เมื่อไหร่ มาหาคำตอบกับ 3 สิ่งที่ต้องรู้ในการล้างตู้แอร์รถยนต์ก่อนเลย

อาการที่มักพบเจอได้บ่อยในเครื่องยนต์ดีเซล นั่นคือ อาการ “หัวฉีดดีเซลตัน” ส่งผลให้เครื่องยนต์ไม่นิ่ง เครื่องสั่น เวลาจะใช้ความเร็วแล้วเร่งไม่ขึ้น

อาการที่บ่งบอกถึงความผิดปกติในตัวรถยนต์ได้อีกนั่นคือปัญหา “รถควันขาว” ซึ่งเคยสงสัยกันหรือไม่ว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง หากรถของคุณกำลังเจอปัญหานี้อยู่มาศึกษาข้อมูลเพื่อนำไปใช้กันเลย

รถควันดำเกิดจากการที่น้ำมันรถเกิดการเผาไหม้อย่างมาก เนื่องจากระบบหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงสกปรกหรืออุดตัน หากเกิดแรงดันมาก ก็ทำให้เป็นที่มาของควันดำได้

ระบบเบรคเป็นอีกหนึ่งระบบที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย เจ้าของรถจำเป็นต้องเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของระบบเบรครวมถึงผ้าเบรคเพื่อที่จะได้สังเกตอาการและดำเนินการซ่อมแซม รักษาให้อยู่ในสภาพการใช้งานได้ดี เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

อาการแอร์รถยนต์มีกลิ่นเป็นเรื่องที่หลายคนพบเจอกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นเหม็น กลิ่นเปรี้ยว หรือกลิ่นอับ ซึ่งสร้างความรำคาญให้กับเจ้าของและผู้โดยสาร โดยกลิ่นเหล่านี้บางครั้งก็จะมาเฉพาะตอนเพิ่งเริ่มเปิดแอร์ แต่ในบางกรณีก็จะเจอได้ตลอดเวลาที่เปิดแอร์รถยนต์

ในการใช้งานรถยนต์ อีกหนึ่งความคาดหวังของทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารเมื่อต้องออกเดินทางนั่นคือความเย็นด้านใน ด้วยอากาศเมืองไทยอย่างที่รู้ว่าร้อนระอุแค่ไหน หากต้องทนอยู่กับรถแอร์ไม่เย็นคงอึดอัดกันน่าดู

วิธีดูแลแอร์รถยนต์ เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่เจ้าของรถจะต้องคอยใส่ใจในการดูแล บำรุงรักษาให้เครื่องปรับอากาศภายในรถยนต์สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยเพิ่มความเย็นสบายให้ภายในรถยนต์อย่างต่อเนื่อง

ศูนย์บริการรถยนต์ เป็นองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับการใช้งานรถยนต์อย่างมาก การมีศูนย์ที่ดีก็เหมือนมีมิตรคู่ใจในด้านการขับขี่ ที่คุณสามารถเข้ามาเช็คสภาพเครื่อง ตรวจสอบสิ่งผิดปกติ เตรียมความพร้อมรถยนต์ก่อนการเดินทาง การเช็ครถแบบครบวงจรหรือซ่อมแซมเพื่อเกิดปัญหาด้านการขับขี่

อาการ รถแอร์ไม่เย็น แอร์รถเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง มีแต่ลม คอมทำงาน เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย โดยมาจาก 5 สาเหตุหลักๆ การสังเกตอาการนั้นสามารถลองดูได้ตามนี้

สาเหตุแอร์รถยนตน์ไม่เย็น มีกลิ่นเหม็น

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้